Select Page

Cách nhanh nhất để hủy diệt chính mình? Nghĩ quá nhiều.

tinh thần

Thực chất, điều khiến bạn đau khổ nhất không phải vì mất đi thứ gì, cũng không phải vì một sự việc, một người nào đó đi ngược lại với mong muốn của mình, chính là cuộc chiến tự thân không ngừng nghỉ trong bạn: Sự tự tiêu hao tinh thần, và nghĩ nhiều quá mức là cách nhanh nhất khiến bản thân kiệt quẹt.

Trong tâm lý học thì có một thuật ngữ đó là tư duy nghiền ngẫm, rumination. Từ rumination có nghĩa là nhai lại, cũng giống như các loài động vật, trâu, bò, dê, cừu, chúng ăn thức ăn vào bụng, ợ lên rồi nhai lại tiếp, sau đó lặp lại chu kỳ này. Người có tư duy nghiền ngẫm là người nghĩ đi nghĩ lại một ý tưởng, một suy nghĩ nào đó, dần dần vướng vào một vòng lặp, nhưng không bao giờ có thể đưa ra một quyết định hay giải pháp cụ thể.

Bạn có bao giờ từng nghĩ những điều như là:

  • Giá như mình cố gắng hơn một chút thì đã không ra nông nỗi này.
  • Giá như mình chọn cách làm đó…
  • Cố gắng học như vậy mà vẫn thất bại, có phải mình kém cỏi không?
  • Sao sếp lại nhìn mình như vậy?
  • Cô ta nói như vậy là có ý gì với mình?
  • Anh ấy hôm nay sao không trả lời tin nhắn của tôi?
  • Mẹ làm như thế là không tin tưởng mình phải không?

Sẽ có vô số những câu hỏi như vậy. Sự nghiền ngẫm thì luôn đi kèm với sự nhạy cảm, thậm chí ngay cả những chuyện nhỏ nhặt cũng khiến bạn nghĩ rất lâu.

Lối suy nghĩ này giống như có sức mê mị của một cơn nghiện, nếu không chú ý sẽ rơi vào tình trạng bối rối, hoang mang, không tìm được lối thoát.

Bên cạnh đó, những cảm xúc tiêu cực mà nó mang lại không khác gì một vũng lầy ngột ngạt, nhưng lại khiến người ta đam mê nó và hao mòn sức mạnh để giải thoát bản thân.

Kết quả là, những lo âu trong cuộc sống hàng ngày trở nên lớn hơn, cuối cùng nhân chìm bạn hoàn toàn.

Vấn đề của bạn là đọc sách quá ít và suy nghĩ quá nhiều. Thực vậy, nhiều người vào ban đêm nghĩ ra hàng nghìn con đường cho tương lai, nhưng lại vẫn đi theo một lối mòn vào buổi sáng hôm sau.

Dương Giáng

Nếu bạn để những lo lắng và suy nghĩ gặm nhắm chính mình mà không có hành động giải quyết thì chắc chắn chúng sẽ ngày càng lớn hơn, cuối cùng đè nặng và khiến bạn ngạt thở.

Không ai có thể giúp bạn vào thời điểm này trừ khi bạn quyết định tung một cú đấm phá vỡ chiếc lồng cảm xúc, thoát khỏi mê cung rối bời của chính mình.

Căn nguyên của mọi phiền não: Nghĩ quá nhiều, làm quá ít

Người nghĩ quá nhiều luôn muốn biết nhiều hơn, muốn cập nhật tin tức, muốn chắc chắn mọi thứ rồi mới bắt tay vào làm. Tuy nhiên, việc mong cầu sự suôn sẻ, phân đấu cho điều hoàn hảo chỉ khiến cho nhiều vấn đề phát sinh hơn.

Những suy nghĩ miên man sẽ khiến bạn cạn kiệt ý chí và thể chất, mà đáng lẽ bạn nên cần nó để giải quyết vấn đề. Cách tốt nhất để ngừng tự tiêu hào tinh thần đó là ngừng nhìn ra thế giới bên ngoài, chuyển hưởng chú ý vào bản thân, tập trung hoàn toàn vào hành động ở hiện tại.

Nếu mất cái này, hãy đi tìm cái khác. Nếu lần này làm không được, hãy tập trung học hỏi cho lần sau. Nếu ông sếp nhìn bạn với ánh mắt thái độ, hãy giải quyết công việc hôm nay của bạn một cách chăm chú nhất. Nếu ai đó nói điều làm bạn tổn thương, hãy đi cắm một lọ hoa, tập thể dục cho thân hình khỏe đẹp hoặc làm việc mình thích.

Nhiều khi một hành động tốt hơn cả ngàn suy nghĩ, một thay đổi còn giá trị hơn nhiều so với những kiên trì vô nghĩa.

Thay vì hành hạ bản thân trong sự tự tiêu hao nội tâm, tốt hơn hết bạn nên dùng hành động để phá vỡ bế tắc này.

Có lẽ nhiều bạn vẫn còn thắc mắc, biết suy nghĩ quá nhiều là không tốt, nhưng vẫn cứ không làm chủ được thì phải làm sao?

Nếu vẫn không thể hành động để thay đổi, lúc này bạn cần phải hiểu được một sự thực đằng sau việc bạn đang tự tiêu hao bản thân đó là suy nghĩ quá nhiều là do vẫn còn kỳ vọng quá nhiều.

Xã hội hiện thực này phức tạp như một mê cung, và nó cũng tượng trưng cho thế giới nội tâm của con người. Chúng ta luôn có những điều mình mong muốn nhất trong một giai đoạn nhất định ở cuộc đời. Đó có thể là một công việc lương cao, một mối quan hệ hạnh phúc, một cơ thể khỏe mạnh, một ngôi nhà đẹp, một lời khẳng định từ người khác, một phần thưởng chiến thắng cuộc thi….

Ai trong chúng ta cũng đang tìm kiếm điều mình mong muốn nhất. Chúng ta tin rằng có được điều đó sẽ mang lại hạnh phúc, Nhưng khi nắm trong tay hạnh phúc rồi, nhiều người bắt đầu phụ thuộc vào nó, còn khi mất đi lại cảm thấy bị tổn thương.

Thực chất đây là một vòng luẩn quẩn đáng sợ trong mê cung. Nếu không tỉnh thức, bạn sẽ dễ dàng lạc vào và không tìm thấy lối thoát. Khi không có được điều bạn muốn có, bạn khao khát nó, khi không đạt được thì bạn nghi ngờ bản thân, oán thán hoàn cảnh. Còn khi có được rồi, bạn dễ mãn nguyện và không chịu thoát khỏi vùng an toàn. Cuối cùng nếu mất đi, bạn lại rơi vào cảm giác hoảng sợ.

Trong suốt quá trình này, có nhiều thứ biến động mà bạn không thể kiểm soát. Bất cứ khi nào điều gì đó bất ngờ xảy ra, và nếu với con tim vẫn còn đặt nhiều kỳ vọng, bạn sẽ bị xâm chiếm bởi cảm xúc và suy nghĩ khác nhau, từ đó sẽ đi đến thất bại ở nhiều khía cạnh.

Trong cuộc sống, nếu quá chú ý đến kết quả và đánh giá của người khác, chúng ta sẽ bỏ qua bản thân sự việc, gặp nhiều áp lực, suy nghĩ nhiều hơn và tự tiêu hao kinh thần. Ở trạng thái này, mọi thứ thường phát triển theo hướng ngược lại với mong đợi của bạn.

Vì vậy, cách tốt nhất để chấm dứt suy nghĩ quá nhiều là hành động. Cách để duy trì hành động trong tự do và niềm vui đơn giản là thôi không tập trung vào kết quả.

Một khi bạn không còn ôm bất cứ kỳ vọng nào, không còn nghĩ rằng: Tôi nhất định phải thi đỗ trường A, phải đạt kết quả B, tôi nhất định phải chứng minh cho ba mẹ tôi thấy, tôi phải kiếm được nhiều tiền hơn, cô ấy phải yêu tôi hết mình giống như tôi, tôi không muốn bị chê cười, người khác phải coi trọng tôi, v.v…. Thì tự khắc sẽ không có quá nhiều điều phải bận tâm và suy nghĩ đến những thứ liên quan đến nó nữa.

Cho dù việc gì xảy ra, người nào đó nói điều gì với cái giọng gắt gồng hay ánh mắt khinh khỉnh như thế nào, bạn cũng sẽ như bức tường vững chắc, không dễ bị giao động.

Tuy nhiên, buông bỏ kỳ vọng vào kết quả, không có nghĩa là bạn sẽ từ bỏ việc muốn làm, không có bất cứ ai có thể trói buộc bạn, ngoại trừ bạn.

Buông bỏ kỳ vọng

Buông đi kỳ vọng, bạn sẽ mới có thể thực sự tự do và làm được những việc đem lại giá trị thực sự đối với mình. Về việc bạn sẽ làm gì, hãy tin tưởng một điều rằng, một cái tôi đơn giản, thuần túy, không lẫn tạp âm sẽ dẫn đường cho bạn đi. Đây chính là bí quyết để thành công.

Hãy theo đuổi thành công một cách hên mình, nhưng đừng mong đợi thành công, kết quả thường là sẽ thành công.

Mỗi người chúng ta đều là ngôi sao sáng trong thế giới của mình, nhưng chỉ là hạt bụi nhỏ nhoi trong thế giới của người khác. Chính vì thế, việc đặt kỳ vọng vào người ngoài và những vật chất hay danh tiếng, địa vị ở thế giới ngoài kia sẽ chỉ khiến cho bản thân sống một cuộc đời tốn công vô ích.

Bạn sẽ thấy việc ngừng đặt kỳ vọng không những là cách cốt lõi để ngừng suy nghĩ quá nhiều, chấm dứt việc tự tiêu hao tinh thần, mà còn có thể giúp bạn thực sự đạt được điều mong muốn trong sự tự do và niềm vui sống. Đến lúc đó bạn chẳng còn lo âu sợ hãi và để tâm quá nhiều đến chuyện được mất nữa, mất thì cũng chẳng sao cả.

Khi có được, nên giữ sơ tâm và ý chí, khi mất đi thì tùy ý. Đừng nghĩ quá nhiều, hãy biến mọi thứ phức tạp thành đơn giản, lập tức hành động và quan trọng là không cần kỳ vọng vào bất cứ ai hay điều gì.

Tôi chỉ làm và không lo lắng về kết quả. Nếu không thành công, tôi sẽ chấp nhận.

Nhưng tôi biết, trong xã hội vẫn luôn có một bộ phận người rất muốn thay đổi mà không thể thay đổi.

Đó thường là những người đang có vấn đề về sự tự tiêu hao tinh thần, như là khủng hoảng lo sợ, trì hoãn, trầm cảm, suy nghĩ quá nhiều….

Khi trong trường hợp như vậy, ban đầu chúng ta sẽ tức giận, nghi ngờ và do dự. Sau đó lấy bình tĩnh qua việc nhìn nhận lại, rồi dũng cảm đi bước thay đổi đầu tiên. Nhưng cách tốt nhất vẫn là hãy tập trung vào hiện tại, buông bỏ bớt kỳ vọng, nghĩ ít đi và làm nhiều hơn.

Có một câu nói rằng, cuộc sống có nghĩa là sống nó, chứ không phải chỉ nghĩ về nó.

Trên hành trình cuộc đời, những bước đi chậm nhất không phải là bước đi nửa vời, mà là cứ đi đi lại lại, quẩn quanh với những suy nghĩ liên miên. Còn bước đi nhanh nhất là xông pha về phía trước, hết mình cho giây phút hiện tại. Đừng nhìn về quá khứ không thể cứu vãn, đừng canh cánh cho ngày mai chưa đến mà bỏ qua vẻ đẹp của phút giây hiện tại.

Đơn giản hóa mọi thứ phức tạp bằng một trái tim không còn bám chấp vào kì vọng ở bất cứ ai hay việc gì. Để cuối cùng bạn sẽ nhận ra cuộc sống này là một quá trình loại bỏ dần dần, tự khắc bạn sẽ biết điều gì không quan trọng, điều gì là quan trọng với bạn,… rồi trở thành một người đơn giản và sống một cuộc đời tự do thực sự.

Người đồng hành tinh thần của bạn

Yêu thương

Pin It on Pinterest